Những tác dụng của dứa là không thể phủ nhận bởi cái quả này cất siêu đa dạng chất chống oxy hóa và rộng rãi hợp chất với lợi khác.
Dứa là dòng trái cây vô cùng quen thuộc, mang vị chua và ngọt. Loại quả này đựng đa dạng chất dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là chất chống oxy hóa và các enzym sở hữu tác dụng chống viêm và phổ biến bệnh tật.
Dứa và những chất dinh dưỡng sở hữu trong quả dứa mang lại rộng rãi tiện dụng sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật... Dưới đây là 8 tác dụng hoàn hảo của dứa mà vững chắc khi biết đến, bạn sẽ muốn bổ sung thêm chiếc quả này vào bữa ăn hàng ngày của mình.
Tác dụng của dứa
1. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Dứa sở hữu hàm lượng calo phải chăng nhưng lại đựng rất rộng rãi chất dinh dưỡng khác nhau, thấp cho cơ thể. Trong 165 g dứa đã đựng tới:
- Lượng calo: 82,5
- Chất béo: 1,7 g
- Chất đạm: một g
- Carb: 21,6 g
Chất xơ: 2,3 g
- Vitamin C: 131% RDI (Lượng thu nhận hàng ngày tham khảo)
- Mangan: 76% RDI
- Vitamin B6: 9% RDI
- Đồng: 9% RDI
- Thiamin: 9% RDI
- Folate: 7% RDI
- Kali: 5% RDI
- Magiê: 5% RDI
- Niacin: 4% RDI
- Axit pantothenic: 4% RDI
- Riboflavin: 3% RDI
- Sắt: 3% RDI
- Vitamin A và K, phốt pho, kẽm và canxi.
- Dứa cũng rất giàu vitamin C và mangan, cung cấp lần lượt 131% và 76% RDI. Vitamin C bắt buộc thiết cho sự nâng cao trưởng và phát triển, nâng cao cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sự thu nhận sắt từ chế độ ăn uống. Trong lúc đó, mangan là một khoáng chất trùng hợp giúp nâng cao trưởng, duy trì sự đàm đạo chất lành mạnh và sở hữu đặc tính chống oxy hóa.
2. Chứa chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tật
Chất chống oxy hóa là những phân tử giúp thân thể chống lại stress oxy hóa. Stress oxy hóa là trạng thái có quá đa dạng gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này ảnh hưởng sở hữu những tế bào của cơ thể, gây ra những căn bệnh viêm mãn tính, suy yếu hệ miễn nhiễm và phổ biến căn bệnh hiểm nguy khác, tiêu biểu như các bệnh tim mạch và ung thư.
Trong lúc đó, dứa cất rất rộng rãi chất chống oxy hóa. Bổ sung dứa vào bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp ngăn chặn sự hoạt động của những gốc tự do, từ đấy đảm bảo duy trì sức khỏe.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Dứa sở hữu chứa 1 nhóm enzym tiêu hóa sở hữu tên bromelain. Chúng với chức năng như protease, giúp phá đổ vỡ những phân tử protein thành những khối xây dựng của chúng, chẳng hạn như axit amin và peptit nhỏ. Nhờ đó, chúng sẽ dễ dàng được tiếp thụ qua ruột non hơn. Không chỉ thấp cho hệ tiêu hóa của người bình thường, điều này cực kỳ sở hữu lợi cho bệnh nhân suy tuyến tụy, 1 tình trạng mà tuyến tụy ko thể tạo ra đủ những enzym tiêu hóa.
4. Giảm nguy cơ ung thư
Ung thư là một căn bệnh kinh niên gây ra bởi sự lớn mạnh không kiểm soát của tế bào. Sự tiến triển của tế bào ung bứu thường tương tác đến bít tất tay oxy hóa và viêm mãn tính.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn dứa có thể khiến cho giảm nguy cơ mắc ung nhọt nhờ các hợp chất với trong chiếc quả này, tiêu biểu như chất chống oxy hóa và enzym tiêu hóa bromelain.
Nghiên cứu trong ống thử cho thấy bromelain ngăn chặn sự vững mạnh của tế bào ung nhọt vú và kích thích tế bào chết. Một số nghiên cứu khác chứng minh Bromelain có tác dụng ngăn chặn ung thư ở da, ống mật, hệ thống dạ dày và ruột kết.
5. Tăng cường miễn dịch, chống viêm
Những hợp chất với lợi nhắc trên trong quả dứa đều với tác dụng nâng cao cường hệ miễn dịch và chống viêm nhiễm.
Một nghiên cứu kéo dài 9 tuần trên 98 trẻ con khỏe mạnh đã chia khiến 3 nhóm: nhóm ko ăn dứa, nhóm ăn ít dứa (140 g) và nhóm ăn đa dạng dứa (280 g) mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những trẻ mỏ ăn dứa có nguy cơ nhiễm vi rút và vi khuẩn tốt hơn đáng kể. Ngoài ra, những đứa trẻ ăn đa dạng dứa nhất mang lượng bạch huyết cầu chống lại bệnh tật (bạch cầu hạt) cao hơn sắp 4 lần so mang 2 nhóm còn lại.
Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em bị nhiễm trùng xoang phục hồi nhanh hơn đáng kể lúc tiêu dùng chất bổ sung bromelain, so sở hữu phương pháp điều trị tiêu chuẩn hoặc hài hòa cả 2.
6. Giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp
Vì dứa với đựng bromelain, mang đặc tính chống viêm nên sẽ mang lợi cho bệnh nhân viêm khớp. Đầu những năm 1960, bromelain được dùng để điều trị những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
7. Hồi phục cơ thể sau phẫu thuật hoặc tập luyện vất vả
Ăn dứa mang thể giúp bạn rút ngắn thời kì bình phục sau khi tập luyện vất vả hoặc sau khi trải qua cuộc phẫu thuật. Điều này số đông là do đặc tính chống viêm của chất bromelain có trong dứa.
8. Ngon miệng, dễ thêm vào chế độ ăn uống
Dứa sở hữu vị chua và ngọt, rất dễ ăn, giá cả buộc phải chăng và phù hợp mang đa dạng lứa tuổi. Do đó, quả dứa vô cùng dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Bạn mang thiết chế biến và tiêu dùng quả dứa theo vô cùng phổ biến cách khác nhau. Đơn giản nhất là ăn trực tiếp như các mẫu hoa quả thông thường, ngoại trừ ra còn với thể khiến nước ép, sinh tố, salad, canh chua, ăn kèm sữa chua, bánh mì...
Tác dụng của dứa sở hữu phụ nữ
1. Bảo vệ cơ thể, chống loãng xương, đẹp da
Dứa chứa đa dạng vitamin C, đây là một chất đóng vai trò quan yếu trong việc bảo vệ cơ thể, cụ thể là tương trợ hệ miễn nhiễm và hệ tiêu hóa. Vitamin C cũng liên quan tới sức khỏe xương khớp. Nó được chứng minh là sở hữu tác dụng kích thích cung ứng tế bào tạo xương và bảo vệ tế bào xương khỏi bị hư hại. Nghiên cứu cho thấy những người ăn thực phẩm giàu vitamin C thường với nguy cơ mắc bệnh loãng xương tốt hơn đáng đề cập và tỷ lệ gãy xương hông tốt hơn 34%.
Bên cạnh đó, dứa cũng đựng phổ biến chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn hoạt động của những gốc tự do, từ ấy hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quy, ung thư và lão hóa da.
2. Tốt cho thai kỳ
Ngoài vitamin C, dứa cũng đựng đa dạng đồng, vitamin B (B1, B6, B9), kali, canxi và các hoàng chất có lợi khác.
Đồng là một khoáng vật phải thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu. Khi có thai, nhu cầu đồng của bạn tăng lên một mg mỗi ngày để hỗ trợ sự gia nâng cao lưu lượng máu xảy ra trong thai kỳ. Nó cũng phải thiết cho sự tăng trưởng của tim, mạch máu và hệ xương và hệ thần kinh của em bé.
Vitamin B góp phần trong sự nâng cao trưởng và vững mạnh đúng đắn của thai nhi. Ngoài ra, các khoáng chất khác như kali, canxi, sắt, kẽm... đều cần thiết cho cả má và con trong thai kỳ.
Tuy nhiên để ý nên ăn dứa có mức độ vừa phải, ko phải ăn quá rộng rãi cùng một khi vì với thể gây thúc đẩy bị động lên thai kỳ của bà bầu.
3. Chống ung nhọt vú
Ung thư vú là một trong những loại ung độc rộng rãi nhất, chiếm khoảng 25% trong những dòng ung bứu được chẩn đoán ở phụ nữ.
Trong lúc đó, dứa mang chứa bromelain, 1 loại enzyme có tác dụng chống ung thư, đặc thù liên quan đến ung bứu vú.
0 Comments